Thép gió là gì? Thép gió có độ cứng bao nhiêu?

thep-gio

Trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất dụng cụ cắt kim loại, dù cho xuất hiện sự cạnh tranh của cacbua cứng nhưng các sản phẩm thép gió hiện tại  vẫn chiếm được vị trí ưu tiên. Các công cụ chính như khoan xoắn, vòi, máy cắt cuối, máy cắt bánh răng & chuốt chủ yếu được làm bằng các loại thép tốc độ cao này.

thep-gio

Thép gió là gì?

Thép gió được hiểu là một loại thép dụng cụ có tính chịu nhiệt độ rất cao và độ cứng lớn, loại thép này bao gồm các mác thép hợp kim hóa cao, chủ yếu được sử dụng để làm các dụng cụ cắt gọt

Ở đa số các quốc gia khác thì thép gió được gọi là “thép cắt nhanh” (thí dụ, tiếng Anh: high speed steel) vì thép này khi làm dụng cụ cắt gọt cho phép làm việc với tốc độ rất cao mà không giảm độ cứng của dụng cụ cắt gọt.

Thành phần hoá học thép gió

Là loại thép hợp kim có các thành phần:

Cacbon: 0,7-1,5%: đảm bảo đủ hoà tan vào mactenxit tạo thành cacbit với các nguyên tố tạo thành cacbit mạnh là Wolfram, Mô lip đen & đặc biệt là Vanađi.

Wolfram, Mô lip đen khá cao: > 10%.

Crom: Khoảng 4% (từ 3,8÷4,4%) có công dụng làm tăng mạnh độ thấm tôi. Nhờ tổng lượng Cr+W+Mo cao (>15%) nên thép gió có khả năng tự tôi (đây là lý do khiến người ta đặt tên là thép gió), tôi thâu với tiết diện bất kỳ và có thể áp dụng tôi phân cấp.

Vanađi: Nguyên tố tạo thành các bít rất mạnh. Mọi thép gió đều có ít nhất 1%V, khi cao hơn 2% tính chống mài mòn tăng lên, tuy nhiên không lên dùng quá 5% vì làm giảm tính mài.

Coban: Không tạo thành các bít, nó chỉ hoàn tan vào sắt ở dạng dung dịch rắn, với hàm lượng không vượt quá 5% tính cứng nóng của thép gió tăng lên rõ rệt.

Thép gió được chia làm 2 nhóm:

– Nhóm thép có năng suất cao là các thép chứa côban & một lượng vanadi khá cao: P6M5K5, P9M4K8, P9K5, P9K10, P10K5Փ5, P18K5Փ2.

Chúng thua về độ bền & độ dẻo nhưng lại hơn hẳn các nhóm thép khác về độ cứng nóng ( khoảng 64-65HRC, nhiệt độ 640-6500C) và độ chống mài mòn. Các thép chống ăn mòn & thép bền nóng có tổ chức austenite và các vật liệu khó gia công khác còn các thép có năng suất cao được dung để gia công các thép có độ bền cao.

– Nhóm thép có năng suất thường gồm các thép vonfram (P18,P12,P9,P9Co5) và thép Vonfram-môlipđen (P6M3,P6M5) cùng với độ chịu nóng như nhau các mác thép này khác nhau chủ yếu ở cơ tính & tính công nghệ và có khả năng duy trì nhiệt độ làm việc đến 6200C và độ cứng không thấp hơn 58HRC.

Ứng dụng thép gió

Thép gió được sử dụng đa năng trong việc chế tạo nhiều dụng cụ cắt gọt. Theo phân loại của thép dụng cụ, chúng được xếp vào loại thép làm dao có năng suất cao. Chế tạo các mũi khoan thép có chất lượng.

Các sản phẩm thép gió

– Mác thép M2 | SKH9 | SKH51 | MH51 | S600 | 1.3343

– Mác thép M4 SKH54 | S690 | 1.3351

– Mác thép M35 | SKH55 | S705 |1.3243

– Mác thép M42 | SKH-59 | S700 | 1.3247

– Mác thép W18Cr4V | SKH2 | T1 | 1.33355

– Mác thép Cr12MoV

– Mác thép D2 | 1.2379

– Mác thép DC53

– Mác thép NAK80

Nhiệt luyện thép gió

Về cơ bản quá trình nhiệt luyện tương tự như thép làm khuôn. Thông thường nhiệt luyện loại thép này thường là tôi + ram để quyết định độ cứng, tính chống mài mòn & đặc biệt là tính cứng nóng theo yêu cầu.

Ram thép gió

Ram thép nhằm làm mất ứng suất bên trong, khử bỏ austenit dư, tăng độ cứng (độ cứng tăng 2÷3 HRC, hiện tượng này gọi là độ cứng thứ hai). Thép được ram 2-4 lần ở 550C-570°C mỗi lần trong vòng 1 giờ.

Tôi thép gió

Tôi là nguyên công quyết định độ cứng của thép với đặc điểm là tôi ở nhiệt độ rất cao (gần 1300°C) với khoảng giao động hẹp (10°C).

Nơi cung cấp thép gió uy tín trên thị trường

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, giá thành thép gió khá cao nên chúng rất khó mua. Vì vậy bạn có thể lựa chọn mua từ những công ty nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Và công ty Hưng Thịnh là một địa chỉ uy tín, tin cậy cung cấp thép gió cường độ cao tới khách hàng.

Mọi sản phẩm chúng tôi làm ra đều đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách hàng, quý khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá thành sản phẩm thép gió trên thị trường.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài

0973341340

Contact Me on Zalo