thu mua phế liệu hưng thịnh

Tại sao đồng đổi màu? Những tác động đến kim loại đồng

Tại sao đồng đổi màu? Những tác động đến kim loại đồng

Tại sao đồng đổi màu? Những tác động đến kim loại đồng – Ngày nay, đồng là thứ kim loại phổ biến, dễ tìm, dễ mua và dễ bắt gặp trong các sản phẩm đời sống hàng ngày. Thế nhưng không phải loại đồng nào cũng phổ biến như thế. Ở Việt Nam có 3 loại đồng mà giới đam mê đồ cổ luôn săn tìm đó là đồng đen, đồng lạnh và đồng đổi màu. Cùng tìm hiểu đồng đổi màu ở bài viết dưới đây!

Tại sao đồng đổi màu? Những tác động đến kim loại đồng

Đồng đổi mầu là gì?

Đồng đổi màu được xem là một trong những vật phẩm cổ xưa nhất trong lịch sử với niên đại có thể lên đến vài trăm năm. Do là vật phẩm cổ xưa nên hiện nay, chúng tồn tại không phổ biến. Phần đa, chúng được tìm thấy dưới hình dạng các đồ thờ cúng cổ có tuổi thọ lâu đời như lư, bình,…

Đồng đổi mầu là gì?

Hợp chất hóa học hình thành nên đồng đổi màu bao gồm các dạng hợp kim đặc biệt của đồng nguyên chất, chúng kết tấu lại và trải qua ngần ấy năm, cùng với việc tiếp xúc với các hợp chất đa dạng trong không khí và đất cát đã hình thành nên những đặc tính có một không hai ở đồng đổi màu. Đây cũng là lý do khiến loại kim loại này trở nên quý giá hơn.

Đặc điểm của đồng đổi màu

So với các loại đồng khác, đồng đổi màu sẽ có những đặc trưng riêng để ta có thể nhận biết, phân biệt chúng:

Đặc điểm của đồng đổi màu

  • Về màu sắc: Màu sắc của đồng đổi màu khá đa dạng, chúng có màu đen, xám đen, đen hạt nhãn, xám lông chuột và cũng có trường hợp là màu xám.
  • Khối lượng: Một đặc điểm đặc biệt của đồng đổi màu chính là khối lượng của chúng khá nặng. So với các loại đồng bình thường, đồng đổi màu có thể nặng hơn khoảng 2-3 lần thậm chí là nặng hơn nữa.
  • Tên gọi đồng đổi màu được đặt là do một đặc điểm độc nhất của chúng. Chúng sẽ đổi màu khi bị cọ sát với các vật dụng khác hoặc khi bị trầy xước lớp vỏ bên ngoài. Và chúng sẽ quay lại màu sắc vốn có ban đầu sau khoảng 1 tiếng rưỡi đồng hồ.
  • Đồng đổi màu có khả năng làm mất sóng điện từ của các thiết bị công nghệ. Chính vì thế, khi bạn mang điện thoại đến gần đồng đổi màu thì điện thoại sẽ bị mất sóng.

Cách nhân biết đồng đổi màu hay không

Trong thành phần của đồng đổi màu, có đến 60% là đồng nguyên chất, 40% là các kim loại khác nhau – pha tạp theo một tỷ lệ nhất định. Điều này thể hiện qua màu sắc đa dạng của đồng đổi màu: đen kịt, đen hạt nhãn, xám lông chuột, xám ghi,…

Cách thử đồng đổi màu như sau:

Cách 1: Sử dụng 1 chiếc dũa bằng thép, dũa mạnh lên bề mặt đồng đổi màu trong khoảng 15- 20 phút. Chỗ vừa dũa xong có hiện tượng đổi sang màu khác như: vàng đậm, vàng nhạt, vàng bí đỏ, đỏ đun, đỏ hồng, trắng bạc,… Sau 1,5 giờ đồng hồ, chỗ đổi màu đó lại chuyển về màu sắc ban đầu.

Cách 2: Kiểm tra cân nặng của miếng kim loại. Đồng đổi màu có khối lượng nặng hơn so với hình dáng bên ngoài. Một miếng đồng nhỏ bé (cỡ bằng một nắm tay người lớn) có thể nặng tới 4-5kg. So với đồng thông thường có cùng kích thước bên ngoài, đồng đổi màu có thể nặng gấp 2-3 lần và trông giống với đồ cũ.

Cách 3: Để biết kim loại đó có phải đồng đổi màu không, bạn chỉ cần đặt điện thoại di động cạnh kim loại đó. Nếu điện thoại di động bị mất sóng điện từ, không có khả năng nghe gọi bình thường nữa, thì đó là chắc chắn là đồng đổi màu. Trái lại, nếu điện thoại di động vẫn hoạt động bình thường, thì kim loại đó không phải là đồng đổi màu.

Những tác động đến kim loại đồng

Những tác động đến kim loại đồng

Cách 1: Dùng dũa mài, giấy nhám

Cách này được áp dụng trong dân gian nhờ đặc tính nếu trên, đơn giản theo 3 bước:

  • ♦ Lấy dũa bằng thép chà khá mạnh lên đồ vật bằng đồng muốn kiểm tra từ 10 đến 20 phút;
  • ♦ Chỗ vừa dũa liền chuyển sang màu vàng, vàng nhạt, vàng bông bí, đỏ đun, đỏ hồng hoặc trắng bạc;
  • ♦ Sau tầm 1 tiếng rưỡi chỗ ấy sẽ trở về màu ban đầu và vết trầy có thể biến mất.

Cách 2: Dùng điện thoại di động hoặc các thiết bị có sóng từ

Mang điện thoại đến gần đồ vật muốn test, từ gọi hoặc quan sát cột sóng hiện trên màn hình, nếu là đồng đổi màu thì điện thoại sẽ bị mất sóng. Chúng cũng có thể làm nhiễu sóng tivi hoặc ăngten.

Cách 3: Thử với lửa

Cách này khá mất công và mất đi một phần của vật phẩm đồng muốn thử, tuy nhiên vẫn là một cách làm hữu ích, thực hiện bằng cách:

  • Lấy 1 ít mạt sau khi mài từ vật phẩm;
  • Đặt lên muỗng inox hoặc thép, nhôm;
  • Khò, hơ lửa cao từ 15 phút đến 20 phút, quan sát thấy nếu mạt đồng không kết dính thì kết luận đây là đồng đổi màu.

Cách 4: Kiểm tra quá trình oxi hóa

Đồng đổi màu không bị ảnh hưởng bởi sự oxi hóa hoặc bị gỉ sét qua năm tháng, được chứng minh qua nhiều triều đại đến ngày nay khi khai quật hay tìm thấy nững vật phẩm từ loại đồng này đều mịn, đẹp, sáng dưới lớp đất đá.

Do vậy, những đồ đồng có thể lên teng, gỉ sét hoặc ố màu (bị oxi hóa) khi kiểm tra bằng dung dịch oxi hóa khử mà chuyển sang màu xanh đều KHÔNG PHẢI là đồng đổi màu.

Đấy là một số thông tin và cách làm hay để kiểm tra đồng đổi màu mà các bạn có thể áp dụng tại nhà, và là bí kíp để tránh mua phải vật phẩm sai lệch, hàng giả và gian lận.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI PHẾ LIỆU HƯNG THỊNH

CS1: 229 Nguyễn Thị Tú, Phường Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, Tphcm
CS2: 75/71 Lý Thánh Tông – F Tân Thới Hòa– Q. Tân phú
CS3: 3/135, Ấp Bình Thuận 1 – Xã Thuận Giao, Huyện Thuận An, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương
Tel: 0973 341 340 – 0903156761 Hưng Thịnh
Gmail: lehieublbp93@gmail.com
Website: https://thumuaphelieuhungthinh.com/
MXH: Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0973341340

Contact Me on Zalo
Hotline:0782201789
Chat Zalo
Gọi điện