Rác vô cơ là gì ? Rác hữu cơ là gì ?

Rác vô cơ là gì ? Rác hữu cơ là gì ?

Rác vô cơ là gì ? Rác hữu cơ là gì ? – Rác hữu cơ và rác vô cơ hiện nay đang là một vấn đề môi trường nan giải của các cấp, ban ngành đoàn thể và toàn thể xã hội và môi trường. Nếu tất cả người dân đều ý thức và có thể phân loại rác thải tại nguồn theo hướng dẫn của Bộ tài nguyên môi trường. Vấn nạn rác thải tràn lan sẽ giảm thiểu sẽ làm giảm các chi phí, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình xử lý và tái chế rác. Nhờ đó mà môi trường của chúng ta cũng sẽ được cải thiện hơn rất nhiều. Đến lúc đó môi trường sống sẽ đáng sống và đáng trân trọng hơn bao giờ hết.

Rác vô cơ là gì ? Rác hữu cơ là gì ?

Với tốc độ phát triển nhanh và rất mạnh của xã hội hiện nay, rác thải (bao gồm rác vô cơ và rác hữu cơ) của con người ngày càng được sinh ra nhiều hơn. Nhiều chất thải sinh ra cũng đồng nghĩa với việc ô nhiễm môi trường sẽ ngày càng trầm trọng hơn. Vì thế, việc phân loại rác thải từ nguồn là một việc hết sức cần thiết để giúp cho môi trường sống của chúng ta ngày càng xanh – sạch – đẹp hơn.

Có rất nhiều nguồn gốc của chất thải như chất thải sinh hoạt, chất thải xây dựng, chất thải công nghiệp và chất thải y tế; chúng thường các loại chất thải bẩn được xếp vào loại chất thải nguy hại nên sẽ có những hệ thống xử lý chất thải riêng

Rác hữu cơ, rác vô cơ là gì?

Rác hữu cơ là gì?

Rác hữu cơ là các loại rác dễ phân hủy như thức ăn thừa, rau củ quả, trái cây, bã trà, cà phê, cỏ, lá cây,… Những rác thải này sẽ được đem đi chế tạo thành phân bón. Có rất nhiều rác thải hữu cơ như:

Rác hữu cơ là gì?

 • Phế thải nông nghiệp: Như rơm, rạ, thân, cành hoặc lá cây không có giá trị sử dụng hoặc ít có giá trị.
 • Các loại rác thải là những nguyên liệu công nghiệp như: Vỏ cà phê, bã mía, vỏ lạc,…
 • Phế liệu giấy, sợi từ nhà máy giấy, nhà máy sợi,…
 • Phế thải từ những làng nghề chế biến tinh bột.
 • Thực phẩm đã bị hỏng hoặc thức ăn thừa: Như rau củ quả, thịt, cá, trứng,…
 • Phế thải trong sinh hoạt: Vải, sợi bông,…

Rác vô cơ là gì?

Chúng ta có thể hiểu rác vô cơ là những loại rác có thể tái sử dụng lại hoặc tái chế như nilon, sành sứ, gỗ đá, gạch, chén, đồ nhựa, đồ cao su, đồ sắt, thủy tinh.. Bạn có biết những chiếc túi nilon hàng ngày chúng ta hay dùng khi đem chôn phải mất hàng trăm năm thì nó mới phân hủy.

Rác vô cơ là gì?

Hiện tại người ta đã sản xuất ra các sản phẩm phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày như túi tự phân hủy, ống hút tre, ly giấy, túi giấy,…Nếu vẫn thích sử dụng đồ nhựa thì hãy dùng những đồ nhựa có thể tái sử dụng nhiều lần.

Những loại rác vô cơ sau khi sử dụng không thể tái chế được và khi đó sẽ mang đến khu chôn lấp rác thải.

Rác tái chế là gì?

Rác tái chế chính là loại rác thải đã qua sử dụng, bị thải bỏ nhưng vẫn còn khả năng tái chế. Chúng được đem đi phân loại và đưa vào các nhà máy tái chế để chế tạo thành nguyên liệu hoặc các sản phẩm mới để bán ra thị trường nhằm phục vụ nhu cầu riêng của người tiêu dùng.

Rác tái chế là gì?

Các loại rác này đều có thể tái chế được khá dễ dàng ở dạng rắn như các kim loại đồng, nhôm, sắt thép, inox, nhựa… Chúng sẽ luôn được tận dụng, thu mua phế liệu nhôm, thu mua phế liệu đồng, thu mua phế liệu inox, thu mua phế liệu sắt, thu mua phế liệu hợp kim… lại, vệ sinh, phân loại và tiến hành tái chế theo đúng quy trình của bộ tài nguyên và môi trường. Có thể chúng ta nhìn thấy các loại rác tái chế điển hình như sau:

 • Tất cả Báo, sách vở, tạp chí, bảng biển không còn khả năng sử dụng.
 • Các loại Hộp giấy, bìa carton, giấy in, giấy viết.
 • Các chai lọ, các thùng phuy, thùng chứa được làm từ nhựa, thủy tinh.
 • Các loại nhựa, Bao bì nhựa mềm.
 • Tất cả phế liệu sắt thép, nhôm, inox, bình phun.
 • Các loại Hộp đựng nước trái cây, đựng sữa.
 • Các loại Nồi, chảo, soong kim loại hỏng.

Các biện pháp xử lý rác hữu cơ

Các biện pháp xử lý rác hữu cơ

Ủ rác

Đây là hình thức đơn giản và phổ biến nhất để xử lý rác hữu cơ. Cách làm này phù hợp với các cá nhân hoặc hộ gia đình.

Cách làm như sau: Rác được ủ thành những đống hoặc luống. Sau đó, đống rác ủ được trải kín bằng bùn đất. Sản phầm được tạo ra sau đó người ta gọi là phân ủ hay phân hữu cơ vi sinh. Đây giống như quá trình phân hủy của các chất hữu cơ trong tự nhiên và nó tạo thành hỗn hợp các chất hữu cơ đơn giản và các chất vô cơ. Hỗn hợp này giống như chất mùn trong tự nhiên. Vì vậy ta có thể sử dụng cho sản xuất nông nghiệp. Nó rất an toàn và tốt cho môi trường.

Việc thu gom, tái chế rác thải hữu cơ thành phân hữu cơ vi sinh đang là cách làm đúng đắn để tạo ra phân bón hữu cơ vi sinh phục vụ cho ngành nông nghiệp sạch. Đồng thời giúp giải quyết các vấn đề về ô nhiễm môi trường.

Chôn lấp

Chôn lấp rác hữu cơ là phương pháp lưu trữ chất thải cùng một bãi, sau đó phủ đất lên trên. Các chất thải sẽ bị phân hủy sinh học, tạo thành các sản phẩm như axit hữu cơ, các hợp chất nitơ và một số khí như CO2, CH4,… Phải lưu ý là chất thải rắn được chôn lấp phải là chất thải không gây nguy hại đến môi trường và có thời gian phân hủy nhanh.

Tuyên truyền

Ngoài ra việc làm quan trọng nhất vẫn là nâng cao ý thức và nhận thức cho tất cả người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Việc làm này phải được tiến hành toàn diện, trong một thời gian dài. Từ đó, phát huy tối đa tính tiếp cận rộng rãi của các phương tiện truyền thông.

Đồng thời, đi đôi với việc nâng cao nhận thức là phải cung cấp cho người dân cách thức và phương tiện để phân loại rác thải một cách dễ dàng nhất (thùng rác, nơi đổ rác…).

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI PHẾ LIỆU HƯNG THỊNH

CS1: 229 Nguyễn Thị Tú, Phường Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, Tphcm
CS2: 75/71 Lý Thánh Tông – F Tân Thới Hòa– Q. Tân phú
CS3: 3/135, Ấp Bình Thuận 1 – Xã Thuận Giao, Huyện Thuận An, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương
Tel: 0973 341 340 – 0903156761 Hưng Thịnh
Gmail: lehieublbp93@gmail.com
Website: https://thumuaphelieuhungthinh.com/
MXH: Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài

0973341340

Contact Me on Zalo