thu mua phế liệu hưng thịnh

Quy trình tái chế nhựa, 10 mô hình tái chế nhựa thành công nhất thế giới

Phế liệu, phế thải là gì?

Quy trình tái chế nhựa, 10 mô hình tái chế nhựa thành công nhất thế giới – Phế liệu nhựa là một trong những loại phế liệu rất phổ biến hiện nay. Có thể kể đến như chai nước, tủ đựng đồ, áo mưa, bao bì,… Đây đều là những thứ rất đỗi quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên sau khi thu mua phế liệu giá cao nhựa về thì quy trình tái chế phế liệu nhựa như thế nào không phải ai cũng nắm rõ. Theo dõi bài viết sau để có cái nhìn rõ nhất về quy trình tái chết phế liệu nhựa.

Quy trình tái chế nhựa, 10 mô hình tái chế nhựa thành công nhất thế giới

Phế liệu nhựa là gì?

Tái chế được hiểu là quá trình đem vật liệu đi xử lý để làm lại sản phẩm mưới như ban đầu bằng các phương pháp công nghiệp và thủ công như nung nóng, nấu, ép, đúc khuôn..

Phế liệu nhựa là gì?

Phế liệu nhựa là một trong những loại phế liệu rất phổ biến hiện nay. Có thể kể đến như chai nước, tủ đựng đồ, áo mưa, bao bì,… Đây đều là những thứ rất đỗi quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên sau khi thu mua phế liệu nhựa về thì quy trình tái chế phế liệu nhựa như thế nào không phải ai cũng nắm rõ. Theo dõi bài viết sau để có cái nhìn rõ nhất về quy trình tái chết phế liệu nhựa.

Quy trình tái chế nhựa

Các sản phẩm nhựa phế liệu sẽ được sàng lọc để loại bỏ cát, các mảnh vụn,…. Sau đó, người ta sẽ dùng một tia chiếu vào chúng để phân loại thành HDPE, PET hay loại khác. Quy trình tiếp theo, sau khi đã phân loại thì chúng sẽ được kiểm tra thủ công và từng loại sẽ đem đi nghiền riêng. Nhựa đã nghiền được rửa trong nước nóng trong 1 giờ và sau đó chúng sẽ được phân phối lại đối với các loại chai nhựa.

Quy trình tái chế nhựa

  • ♠ Sieving: Sàng lọc
  • ♠ Optical sorting: Phân loại quang học
  • ♠ Grinding: Nghiền
  • ♠ Washing: Rửa sạch
  • ♠ Decontamination: Khử trùng
  • ♠ Manual checking: Kiểm tra thủ công
  • ♠ Delivering: Phân phối

Muốn nấu nhựa tái chế đầu tiên chúng ta cần phân loại nhựa, rửa sạch và nghiền nhỏ thành nhựa nguyên liệu. Sau đóc chúng sẽ được đổ từng mẻ vào lò nấu nhựa, nhựa nóng trên 1000C sẽ bắt đầu chảy ra theo các đường dẫn tới khuôn ống như hình. Những ống dẫn này sẽ chạy qua các hệ thống làm lạnh nhằm định hình các dây nhựa trước khi chúng được đưa đến máy cắt. Tại đầu máy cắt, dây nhựa sẽ được cắt thành từng mẩu có kích thước khoảng 2mm, thành các hạt nhựa thành phẩm để có thể đóng bao xuất ra ngoài.

Sau khi nấu xong thì bán ra thị trường và mức giá hạt nhựa pp hôm nay khoảng từ 2.000đ – 5.000đ/kg.

Quy trình tái chế nhựa

Thông qua việc sử dụng phương pháp thu hồi hóa chất thông qua các quá trình cracking nhựa bằng hơi nước, các nhà khoa học và nghiên cứu đã phát triển một quy trình hiệu quả hơn để biến nhựa đã qua sử dụng thành nhựa có chất lượng như ban đầu.

Bằng việc tìm ra nhiệt độ phù hợp ở mức khoảng 850 oC và tốc độ gia nhiệt, thời gian thực hiện phù hợp đã có thể biến 200 kg nhựa phế liệu mỗi giờ thành một hỗn hợp khí hữu ích. Sau đó có thể được tái chế ở mức độ phân tử để thành sản phẩm nhựa mới hoàn toàn có chất lượng như ban đầu.

Trong năm 2015, theo thống kê đã có khoảng hơn 350 triệu tấn chất thải nhựa đã được tạo ra trên toàn thế giới. Nhưng chỉ có 14% được thu thập để thu hồi vật liệu và trong đó chỉ có 8% được tái chế thành nhựa có chất lượng thấp hơn và 2% trong số đó là nhựa có chất lượng tương tự như ban đầu, còn khoảng 4% thì đã bị mất trong quá trình này.

Nhìn chung, khoảng 40% chất thải nhựa trên toàn cầu trong năm 2015 đã được xử lý sau khi thu gom, mà chủ yếu thông qua phương pháp đốt để thu hồi năng lượng hoặc giảm thể tích lưu trữ chất thải nhựa. Việc này đã giải phóng ra và làm tăng khí carbon dioxide (CO2) vào khí quyển.

Phần còn lại, khoảng 60 % đã bị chôn lấp. Chỉ có khoảng 1 % chất thải nhựa bị bỏ mặc và rò rỉ vào môi trường tự nhiên. Mặc dù chỉ là một tỷ lệ rất nhỏ, nhưng là minh chứng tiêu biểu cho một vấn đề môi trường quan trọng. Bởi vì lượng chất thải nhựa rất cao và do sự phân rã tự nhiên của nhựa lại rất chậm và nó đã tích lũy dần theo thời gian.

Quy trình tái chế nhựa phế liệu hiện tại đang theo hướng “phân bậc chất thải”. Có nghĩa là nhựa đã bị làm cho thoái hóa nhiều lần bằng phương pháp đặt thù, xuống chất lượng thấp hơn và thấp hơn trước cho đến khi cuối cùng được đốt để phục hồi năng lượng và thải CO2 ra khí quyển.

Quá trình này được áp dụng cho tất cả các loại chất thải nhựa phát sinh từ hệ thống rác thải của chúng ta, bao gồm cả những loại đã được lưu trữ trong bãi rác hoặc trên biển. Nhưng với phương pháp thu hồi hóa chất thông qua cracking nhựa bằng hơi nước thì nó sẽ có thể xử lý hàng tấn chất thải nhựa mỗi ngày. Đổi lại, điều này sẽ giúp giảm thiểu việc thải các sản phẩm nhựa vào tự nhiên và từ đó giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường tự nhiên.

10 mô hình tái chế nhựa thành công nhất thế giới

10 mô hình tái chế nhựa thành công nhất thế giới

Công viên tái chế tại Rotterdam, Hà Lan

Tháng 8/2018, Quỹ Recycled Island Foundation và 25 đối tác liên quan đã cho ra mắt công viên nổi trên mặt nước sau 5 năm nghiên cứu và gây quỹ.

Công viên tái chế được làm hoàn toàn bằng nhựa và rác thải trôi nổi trên sông. Số nhựa tái chế được tạo hình thành ô tròn lục giác để tái hiện khung cảnh sông Maas ở Rotterdam trước khi dòng sông này bị con người làm thay đổi cảnh vật.

Những nền nổi này được thiết kế để giảm sự ô nhiễm từ rác thải nhựa. Đồng thời, chúng được tạo ra để làm môi trường sống cho các sinh vật. Thực vật phát triển đồng thời cả trên và dưới bề mặt sông, cung cấp nguồn thứ ăn duy trì sinh vật biển và khuyến khích cá đẻ trứng bên dưới mặt nước.

Con đường tái chế tại Rotterdam, Hà Lan

Công ty xây dựng VolkerWessels tiến hành tạo nên con đường thân thiện với môi trường với chất liệu nhựa tái chế.
Đây được xem là biện pháp hạn chế lượng khí CO2 thải ra môi trường bên ngoài. Con đường trải nhựa tái chế được nhiều chuyên gia đánh giá mang lại tính năng ưu việt hơn, rút ngắn thời gian xây dựng và bảo trì. Ngoài ra, các ống dẫn và dây cáp được bố trí dưới mặt đường dễ dàng hơn, thuận tiện cho việc thoát nước và xử lý việc tắc nghẽn ống dẫn nước.

Mô hình MR6 tại Cumbira, Anh

Tại Anh, kỹ sư McCartney đã phối hợp cùng các chuyên gia ở Scotland nghiên cứu và tái chế nhựa thành chất liệu mới mang tên MR6.

Ý tưởng này được ông phát triển từ việc thấy người dân Ấn Độ đốt nhựa để lấp ổ gà, ổ voi trên đường. Theo đó, mô hình này sẽ sử dụng nhựa phế thải, chất thải nông nghiệp và chất thải thương mại tạo nên. Thảm đường được cho là có chất lượng tốt hơn đến 60% và tuổi thọ kéo dài gấp 10 lần so với các tuyến đường nhựa thông thường.

Trước hết, mô hình này được áp dụng gần trang trại ông McCartney sinh sống. Sau đó, thảm đường tiếp tục sử dụng tại quận Cumbria, Anh.

Nga áp dụng công nghệ biến rác thải thành xăng dầu

Các nhà khoa học nước Nga đã nghiên cứu cách tái chế nhựa, ứng dụng công nghệ cao đưa rác thải nhựa thành nguyên liệu nền để thu được nguyên liệu xăng dầu.

Người nghiên cứu đã ứng dụng công nghệ nhiệt phân trong môi trường yếm khí để tiến hành tái chế rác thải nhựa. Khi vật liệu tái chế được đốt nóng đến nhiệt độ nhất định, các liên kết bị phá vỡ và chuyển sang dạng khí. Lúc này, khí thải tiếp tục được ngưng tụ thành chất lỏng xăng dầu. Theo chuyên gia, tính ưu việt của phương pháp này là không thải ra môi trường những chất gây hại. Vì vậy, đây được xem là công nghệ thân thiện với môi trường sống.

Công nghệ “biến rác thành tiền” tại Nhật Bản

Nhận thức việc môi trường sống đang bị ô nhiễm vì chất thải nhựa, công ty Pet Refine Technology (PRT) tại Nhật đã manh nha kế hoạch gom rác thải và chế biến thành vật liệu tái sinh. Mỗi ngày, PRT thu mua rác thải, vỏ chai nhựa từ các thành phố lớn Tokyo, Kawasaki để tái chế. Công ty có quy trình riêng tạo ra hạt nhựa trắng tái chế ra hạt nhựa mới. Sản phẩm này được công ty xuất sang nhiều nơi, nhất là thị trường đông dân Trung Quốc. Theo các nhà phân tích, chi phí đầu tư nhà máy này chỉ là một phần nhỏ so với lợi nhuận mà công ty thu được. Vì vậy, nhiều người cho rằng dây chuyền tái chế rác hiện đại này là mô hình “biến rác thành tiền” mà công ty có được.

Mô hình “mượn chai nước” được áp dụng tại Na Uy

Na Uy được xem là quốc gia đi đầu trong việc xử lý rác thải nhựa. Nhiều nghiên cứu chỉ ra đây là nơi có tỷ lệ tái chế chai nhựa lên đến 97%. Một trong những bí quyết được họ áp dụng là mô hình “mượn chai nước”. Theo đó, mỗi khi mua một chai nước bằng nhựa, người tiêu dùng sẽ trả thêm một khoản phí từ 13 – 30 cent (3.000 – 7.000 đồng). Khi uống nước xong, người tiêu dùng sẽ được hoàn tiền khi trả chai nước tại những chiếc máy tự động đặt quanh thành phố. Điểm nổi bật là chỉ cần scan mã vạch trên chai, tiền sẽ tự động vào tài khoản. Ngoài ra, các cửa hàng tiện lợi có chương trình tặng tiền và điểm thưởng khi khách hàng trả lại chai nhựa đã dùng để khuyến khích người dân bảo vệ môi trường.

Bỉ áp dụng quy trình quản lý rác thải Ecolizer và Sự kiện xanh

Bỉ là một trong những quốc gia có tỷ lệ tái chế rác nằm trong top đầu thế giới. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã phát minh ra phương pháp Ecolizer và Sự kiện xanh để giúp họ tính toán tác động của sản phẩm đối với môi trường.
Hệ thống này cũng cho phép các nhà tổ chức tính toán mặt tiêu cực của lượng rác thải ra môi trường.

Công nghệ sinh học tái chế nhựa PET tại Áo

Một công ty tại Áo đã áp dụng giải pháp công nghệ cao, sử dụng enzyme từ một loại nấm để tái chế nhựa PET. Enzyme từ nấm sẽ làm PET phân hủy thành phân tử. Sau đó, các phân tử này trải qua quy trình tái chế nghiêm ngặt để chuyển thành loại nhựa chất lượng cao. Phương pháp của Áo được các chuyên gia môi trường quốc tế nói đã làm thay đổi bộ mặt môi trường của quốc gia này. Nhờ việc phát hiện ra các enzy

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI PHẾ LIỆU HƯNG THỊNH

CS1: 229 Nguyễn Thị Tú, Phường Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, Tphcm
CS2: 75/71 Lý Thánh Tông – F Tân Thới Hòa– Q. Tân phú
CS3: 3/135, Ấp Bình Thuận 1 – Xã Thuận Giao, Huyện Thuận An, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương
Tel: 0973 341 340 – 0903156761 Hưng Thịnh
Gmail: lehieublbp93@gmail.com
Website: https://thumuaphelieuhungthinh.com/
MXH: Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0973341340

Contact Me on Zalo
Hotline:0782201789
Chat Zalo
Gọi điện