Ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân và Tác hại của ô nhiễm môi trường

moi truong o nhiem hien nay

Ô nhiễm môi trường bao gồm: ô nhiễm đất, nước, không khí,.. Tình trạng này kéo dài khiến cuộc sống của cong người mất cân bằng, gây ảnh hưởng xấu đến động vật. Vì vậy phải có các biện pháp cấp bách và ngăn chặn sao cho hiệu quả nhất.

moi truong o nhiem hien nay

Khái niệm về ô nhiễm môi trường ?

Hiện tượng ô nhiễm môi trường là môi trường tự nhiên bị bẩn, bên cạnh đó thì các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường bị thay đổi, gây tác động xấu tới sức khỏe con người và các sinh vật khác.

Các loại ô nhiễm môi trường hiện nay được phân ra theo những hình thức sau:

  • Ô nhiễm môi trường đất.
  • Ô nhiễm môi trường nước.
  • Ô nhiễm môi trường không khí.
  • Ô nhiễm tiếng ồn.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường do các yếu tố tự nhiên

  • Sạt lở đất đồi núi do bão lũ, bờ sông cuốn vào dòng nước bùn, đất, mùn,… làm giảm chất lượng của nước.

  • Khói bụi từ sự phun trào núi lửa theo nước mưa rơi xuống.

  • Ô nhiễm môi trường nước cũng là do sự hòa tan nhiều chất muối khoáng có nồng độ quá cao, trong đó có chất gây ung thư như Asen, Fluor cùng với những kim loại nặng…
  • Xác động vật phân hủy, lâu dần sẽ ngấm xuống đất, ngấm tới mạch nước ngầm, hoặc xác chết các sinh vật trôi nổi cũng khiến nguồn nước bị ô nhiễm trực tiếp. Đặc biệt, với một hệ thống nối liền của các dòng chảy ao hồ, kênh rạch,…khi các thiên tai, thảm họa thiên nhiên xảy ra như lũ lụt, mưa bão,…rác thải sẽ dễ dàng bị cuốn trôi và phát tán nhanh chóng, khó xử lý

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường do tác nhân con người

Từ sinh hoạt hàng ngày gây ra ô nhiễm môi trường

  • Con người thường sử dụng nước hằng ngày cho rất nhiều hoạt động khác nhau, từ các cá nhân đến các cơ quan, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện.
  • Nước từ các hoạt động này đều chứa các chất thải với thành phần dễ phân hủy, dầu mỡ, chất rắn, vi khuẩn  thường không được xử lý mà thải trực tiếp ra các ao, hồ, sông,…

Chất thải nông nghiệp góp phần gây ra ô nhiễm môi trường lớn

Những chất thải có nguồn gốc từ phân, nước tiểu gia súc, phân bón, hóa chất,… thường không được xử lý thu gom. Những chất này tạo điều kiện để nguồn nước ngầm bị ô nhiễm

Chất thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Ở mỗi quốc gia hiện nay, xu hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa đang ngày càng phát triển. Kéo theo đó lượng chất thải từ các hoạt động này là vô cùng lớn, mức độ ảnh hưởng cũng khác nhau

Do các chất thải từ phương tiện giao thông

Phân loại chất thải gây ô nhiễm môi trường, khí thải từ những phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chiếm vị trí hàng đầu hiện nay. Nhất là : xe mô tô, xe gắn máy, ô tô chiếm tỷ lệ lớn nhất và cũng là nguồn chất thải gây ô nhiễm lớn nhất.

Ô nhiễm môi trường do chất độc hóa học, chất bảo vê thực vật

Hiện nay, những loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng vô cùng rộng rãi. Chai lọ, bao, bao bì để chứa các loại thuốc này sau khi sử dụng hay được người dùng vất lung tung, không được xử lý kĩ càng. Lượng hoá chất còn tồn dư sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước khi nó ngấm vào nước ngầm cũng như đất ở nơi đó.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường do phóng xạ

Đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm môi trường, chúng được tạo ra bởi các vụ nổ hạt nhân, chiến tranh và các quá trình tự nhiên như phân rã phóng xạ của radon.

Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam hiện nay

Hiện nay tại Việt Nam, ô nhiễm môi trường vẫn đang ở mức báo động bởi do tình trạng quy hoạch các khu đô thị vẫn chưa được xử lý hiệu quả. Nhiều nhất là những khu công nghiệp, khu đô thị tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, theo số lượng thống kế ước tính phải có hơn 60% khu công nghiệp (trong tổng số 183 khu công nghiệp) vẫn chưa trang bị hệ thống xử lý nước thải. Chính vì vậy mà hầu hết các loại rác thải sinh hoạt, chất thải dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa, hóa phẩm nhuộm,… từ các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất chưa được xử lý triệt để mà luôn đổ thẳng ra các sông, hồ tự nhiên.

Hậu quả của ô nhiễm môi trường

 Ảnh hưởng nghiêm trọng đến phổi

Khi không khí bị ô nhiễm, chúng ta hít vào sẽ khiến chức năng phổi dễ bị suy yếu, dẫn đến các bệnh về hô hấp, phổi.

Nguyên nhân của tình trạng ung thư

75% – 80% nguyên nhân ung thư được nghiên cứu là do ô nhiễm môi trường. Khi ô nhiễm môi trường đất, nước sẽ dẫn đến rau củ, vật nuôi chịu nhiễm độc. Con người ăn phải thực phẩm chứa độc tố đó sẽ dẫn đến nguy cơ mắc ung thư.

 Nguy cơ mắc bệnh về tim, mạch

Tình trạng ô nhiễm kéo dài dễ khiến cơ thể tăng nguy cơ bi rối loạn nhụp tim, đau tim, thậm chí đột tử.

Biện pháp bảo vệ môi trường

Ý thức sẽ quyết định hành động

Chúng ta có thể lấy lại không gian sống xanh – sạch – đẹp từ những hành động nhỏ nhất: nhặt rác bỏ vào thùng, không vứt phế thải bừa bãi,..

Trồng nhiều cây xanh

Trồng cây xanh nhiều hơn ở bất cứ nơi đâu có thể sẽ giúp lọc không khí tuyệt vời. Cây xanh sẽ cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí cực tốt.

Phân loại rác, bỏ rác đúng nơi quy định

Việc phân loại rác thải từ rác có thể phân hủy, rác có thể tái chế, rác độc hại sẽ giúp việc xử lý chúng được dễ dàng. Ngoài ra, cần giáo dục con trẻ có ý thức sử dụng rác thải tái chế để làm dụng cụ trang trí, đồ chơi.

Sau khi nhận thấy những hậu quả nghiêm trọng mà ô nhiễm môi trường mang lại, mỗi chúng ta hãy cần thay đổi ý thức. Mỗi hành động nhỏ sẽ góp phần tạo nên những điều tốt đẹp cho môi trường. Hãy chung tay vì một môi trường xanh – sạch – đẹp ngay từ bây giờ bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài

0973341340

Contact Me on Zalo