Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và biện pháp khắc phục

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và biện pháp khắc phục

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và biện pháp khắc phục – Xã hội ngày nay đang phát triển tới mức chóng mặt vớt sự phát triển vượt bậc của nông nghiệp, công nghiệp cũng như các phát minh khoa học kĩ thuật. Tuy nhiên, bên cạnh đó tồn tại những vấn nạn môi trường cũng đang ngày càng tăng cao. Trong đó, tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề đáng báo động nhất hiện nay. Nó gây ảnh hưởng xấu cho con người và sinh vật sống trên toàn trái đất. Vậy, ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân nào gây ô nhiễm môi trường? Và có biện pháp nào giúp bảo vệ môi trường hay không? 

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường và biện pháp khắc phục

Ô nhiễm môi trường là gì?

Đây là một hiện tượng môi trường bị nhiễm bẩn do các tác nhân gây ra. Ngoài ra khi đó môi trường bị thay đổi các tính chất hóa học, vật lý, sinh học, gây tổn hại đến sức khỏe con người và sinh vật.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường được chia thành 4 dạng chính: ô nhiễm môi trường đất, không khí, nước và các loại ô nhiễm khác. Cụ thể:

 • ♦ Ô nhiễm môi trường đất thường xuất hiện khi đát nhiễm các chất hóa học độc hại với hàm lượng vượt giới hạn cho phép. Loại ô nhiễm này thường xảy ra do các hoạt động khai thác, sử dụng phân bón, sử dụng thuốc trừ sâu…Kim loại nặng, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu.. là các tác nhân phổ biến nhất gây ô nhiễm môi trường đất.
 • ♦ Ô nhiễm môi trường không khí thường do khí thải từ nhà máy, xe cộ, hoặc đốt các loại rác… Đây là hiện tượng của một chất lạ xuất hiện hoặc thay đổi quan trọng trong thành phần không khí. Chúng làm không khí có mùi khó chịu, nhiều khói bụi và không còn sạch nữa.
 • ♦ Ô nhiễm môi trường nước có thể hiểu là một thay đổi tiêu cực các tính lý, hóa, sinh của nước. Sự xuất hiện các chất lạ ở dạng lỏng, rắn gây hại trực tiếp hoặc gián tiếp cho con người, sinh vật.
 • ♦ Các loại ô nhiễm khác: ô nhiễm tiếng ồn (gồm các tiếng ồn do xe cộ, máy bay, tiếng ồn từ công nghiệp, sản xuất… ), ô nhiễm sóng (sóng vệ tinh, sóng truyền hình,… ) ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm phóng xạ…

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân do chất thải từ nhà máy, xí nghiệp

Đây là một nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường không khí, khiến bầu không khí chúng ta đang hít thở ngày một nhiễm bẩn. Trong quá trình sản xuất, các nhà máy xí nghiệp đã thải ra khí CO2, CO, SO2, NO vào không khí. Hơn nữa chúng còn thải ra các chất như muội than, bụi làm không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Ô nhiễm do chất thải từ các phương tiện giao thông

Chất thải, khói bụi từ các phương tiện giao thông, xe cơ giới, xe tải, máy bay dễ làm ô nhiễm không khí. Nhất là vào các tháng ít mưa chúng sẽ khiến không khí có tính axit. Làm tác động xấu ảnh hưởng sức khỏe con người.

Tác nhân gây ô nhiễm môi trường từ các chất hóa học

Để đảm bảo cây trồng phát triển mạnh, tăng năng suất thì cần phải dùng các kỹ thuật mới, các loại thuốc bảo vệ thực vật. Nhưng người dân thường lạm dụng các loại thuốc và không sử dụng đúng cách, từ đó gây ô nhiễm môi trường đất. Đặc biệt chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người.

Chất thải rắn không xử lý đúng cách và đảm bảo an toàn

Số lượng chất thải rắn ngày một nhiều. Gồm rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, xây dựng, y tế… Các loại này nếu không thu gom, phân loại và xử lý đúng cách sẽ tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đất, nước, không khí đều sẽ gặp ảnh hưởng.

Các chất thải ra môi trường trong sinh hoạt

Bên cạnh các nguyên nhân kể trên thì chính ý thức kém cũng là một trong các tác nhân gây ô nhiễm môi trường ngày nay. Ví dụ các hoạt động sử dụng than, chất đốt tạo ra khói bụi gây nên ô nhiễm không khí, hoặc việc xả rác bừa bãi ra các con sống, kênh mương, ao hồ làm môi trường nước ô nhiễm tạo ra ô nhiễm trắng vô cùng nguy hiểm.

Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường

Tầng ozone bị phá hủy nếu ô nhiễm không khí không được khắc phục. Vấn đề này sẽ gây nên nhiều bệnh lý về đường hô hấp, tim mạch, viêm họng, khó thở… Còn đối với ô nhiễm môi trường nước làm 14.000 người chết do sử dụng phải nước bẩn chưa xử lý. Ngoài ra các chất hóa học kim loại nặng trong nước làm gia tăng nguy cơ ung thư.

Hậu quả ô nhiễm môi trường đối với hệ sinh thái

Đất bị ô nhiễm dần trở nên cằn cỗi và không thể trồng trọt được. Khói bụi hòa trong sương sẽ giảm ánh sáng mặt trời khiến cho thực vật không đủ ánh sáng để quang hợp. Việc này ảnh hưởng đến các cơ thể sống khác trong chuỗi thức ản. Nhất là khí CO2 từ các nhà máy, xe cộ làm tăng hiệu ứng nhà kính khiến cả tráii đất nóng lên, các khi sinh thái bị phá hủy.

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường có thể tàn phá Trái Đất, hủy diệt nhân loại trong tương lai, chính vì thế đây là vấn để nhức nhối của toàn thế giới. Cách khắc phục ô nhiễm môi trường tốt nhất là hạn chế hoặc triệt tiêu các nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường. Dưới đây là một số đề xuất của phế liệu Hưng Thịnh:

Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

 • ♥ Xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế, có các hình thức xử phạt nghiêm minh đối với những hành động gây ô nhiễm để mọi người nghiêm túc thực hiện.
 • ♥ Trồng cây, gây rừng phủ kín đồi trọc, tạo ra môi trường sống xanh cũng là giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường thông minh. Tốt nhất, nên ưu tiên những loại cây có khả năng hấp thụ khí CO2 cao.
 • ♥ Khắc phục ô nhiễm môi trường bằng cách phối hợp với các cơ quan chức năng, tăng cường kiểm tra và giám sát, kiểm định quy trình xử lý rác thải từ các nhà máy, xí nghiệp để tránh sai phạm.
 • ♥ Quy hoạch các khu công nghiệp khoa học, tránh xa các khu dân cư sinh sống là ý tưởng giảm ô nhiễm môi trường khôn ngoan, hạn chế ảnh xấu đến sức khỏe người dân.
 • ♥ Nên đầu tư trang thiết bị hiện đại, chú trọng đào tạo chuyên môn cho đội ngũ phụ trách công tác bảo vệ môi trường.
 • ♥ Thực hiện biện pháp giảm ô nhiễm môi trường bằng cách tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân, giúp họ hiểu ô nhiễm môi trường là gì, nguyên nhân do đâu để tự giác phòng tránh.
 • ♥ Tiết kiệm điện, hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch, túi nilon.
 • ♥ Vứt rác thải đúng nơi quy định, không xả thải bừa bãi ra môi trường sống.
 • ♥ Tái chế những loại rác thải còn sử dụng được.
 • ♥ Nghiên cứu thêm các nguồn năng lượng sạch (gió, nước, mặt trời …) là một trong các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nên thực hiện ngay từ hôm nay.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi ô nhiễm môi trường là gì, nguyên nhân và biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường hiệu quả. Hưng Thịnh hy vọng rằng, tất cả mọi người, mọi nhà đều chung tay thực hiện vì không gian sống trong lành!

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI PHẾ LIỆU HƯNG THỊNH

CS1: 229 Nguyễn Thị Tú, Phường Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, Tphcm
CS2: 75/71 Lý Thánh Tông – F Tân Thới Hòa– Q. Tân phú
CS3: 3/135, Ấp Bình Thuận 1 – Xã Thuận Giao, Huyện Thuận An, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương
Tel: 0973 341 340 – 0903156761 Hưng Thịnh
Gmail: lehieublbp93@gmail.com
Website: https://thumuaphelieuhungthinh.com/
MXH: Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài

0973341340

Contact Me on Zalo