Quặng Sắt Là Gì? Giá Quặng Sắt Tại Việt Nam Và Trên Thế Giới Hôm Nay

Quặng Sắt Là Gì? Giá Quặng Sắt Tại Việt Nam Và Trên Thế Giới Hôm Nay

Quặng Sắt Là Gì? Giá Quặng Sắt Tại Việt Nam Và Trên Thế Giới Hôm Nay – Giá quặng sắt tại Trung Quốc lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 100 USD/tấn trong vòng 1 năm trở lại đây. Giá thép tại nước này tiếp tục điều chỉnh giảm phiên thứ 2 liên tiếp. Các nhận định cho thấy hoạt động sản xuất thép tại Trung Quốc sẽ tiếp tục suy yếu trong quý 4 năm nay. Hôm nay, trong bài viết này chúng ta hãy cùng với công ty thu mua phế liệu Hưng Thịnh tìm hiểu các thông tin về Quặng Sắt Là Gì? Giá Quặng Sắt Tại Việt Nam Và Trên Thế Giới Hôm Nay nhé!

Quặng Sắt Là Gì? Giá Quặng Sắt Tại Việt Nam Và Trên Thế Giới Hôm Nay

Quặng sắt là gì?

Quặng sắt có thể hiểu là các loại đất đá chứa khoáng chất như kim loại hoặc là đá quý, được khai thác từ mỏ khoáng sản và chế biến để sử dụng. Người ta có thể tách sắt ra khỏi đá và khoáng vật. Quặng sắt thường được tìm thấy dưới dạng magnetite và hematite mặc dù cũng có các loại limonite ,goethite và siderite. Khoảng gần 98% quặng sắt được khai thác ra để dùng vào sản xuất thép.

Quặng sắt là gì?

Mức độ tập trung khoáng vật là quặng, kim loại, cũng như dạng xuất hiện của chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí khai thác quặng. Các quặng sắt kim loại thường là các sulfua, silicat, ôxít, hoặc kim loại “tự sinh” (như đồng tự sinh) là những khoáng vật không tập trung phổ biến trong vỏ Trái Đất hoặc các kim loại “quý hiếm” (ít gặp dạng hợp chất) như vàng. Chi phí tách quặng sắt phải tính đến giá trị kim loại chứa trong đá để xác định loại quặng nào khi khai thác có khả năng mang lại lợi nhuận cao và không có lợi. Các quặng phải được xử lý để tách các kim loại cần lấy ra khỏi đá hết . Các thân của quặng được hình thành bởi nhiều quá trình địa chất khác nhau còn được gọi là quá trình sinh quặng.

Giá Quặng Sắt Tại Việt Nam Và Trên Thế Giới Hôm Nay

Giá quặng sắt trên thế giới

Chốt phiên giao dịch ngày 3/11 (theo giờ địa phương), giá quặng sắt giao tháng 1/2022 trên Sàn giao dịch hàng hoá Đại Liên (DCE, Trung Quốc) tiếp tục giảm nhưng mức lao dốc đã được kìm hãm đáng kể so với 5 phiên giao dịch gần nhất, giảm 0,4% xuống còn 580 Nhân dân tệ (tương đương 92,18 USD)/tấn.

Trong khi đó, dữ liệu của hãng nghiên cứu thị trường Fastmarkets MB (Anh) cho thấy giá quặng sắt loại hàm lượng chứa 62% sắt nhập khẩu vào khu vực phía Bắc Trung Quốc đã bật tăng mạnh 4,5% lên 100,10 USD/tấn. Mức giá này thường được xem là mức giá tham khảo chuẩn cho các hợp đồng giao dịch quặng sắt giao ngay tại Trung Quốc và khu vực Châu Á.

Diễn biến giá thép cuộn cán nóng giao tháng 1/2022 trên sàn DCE trong vòng 6 tháng gần đây

Trên thị trường thép, giá thép thanh giao tháng 1/2022 trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE, Trung Quốc) tiếp tục giảm 1,3% xuống còn 4.331 Nhân dân tệ/tấn; giá thép không gỉ cũng giảm 1,65% xuống mức 17.890 Nhân dân tệ/tấn. Trong khi đó, giá thép cuộn cán nóng đã phục hồi nhẹ 0,17% lên 4.714 Nhân dân tệ/tấn.

Hiện thị trường đang lo ngại đà tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc suy yếu sẽ khiến nhu cầu sử dụng hàng loạt các loại hàng hoá cơ bản, nguyên liệu thô như quặng sắt suy giảm. Chuyên gia phân tích Henik Fung thuộc hãng phân tích chiến lược thị trường Bloomberg Intelligence nhận định “Trong bối cảnh tác động từ các hoạt động thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Chính phủ Trung Quốc suy yếu, giá nguyên liệu đầu vào tăng vọt và cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng đang diễn ra đã ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng kinh tế nước này và nhu cầu sử dụng các loại nguyên liệu thô sẽ ở mức yếu cho đến hết năm nay”.

Trong khi đó, hãng tư vấn giao dịch hàng hoá phái sinh Huatai Futures (Trung Quốc) cho biết “Chi phí sản xuất thép tại Trung Quốc hiện đang ở mức rất cao. Các hãng sản xuất thép và nhà máy luyện than cốc dùng cho sản xuất thép hiện đang xem xét liệu mức chênh lệch giữa giá trên thị trường giao sau và trên thị trường giao ngay liệu còn tiếp tục được điều chỉnh hay không”.

Cũng đồng quan điểm như trên, tổ chức tài chính Capital Economics (Anh) nhận định giá thép tại Trung Quốc hiện vẫn đang ở mức “rất cao” cho dù hoạt động sản xuất chế tạo tại nước này đang ở mức yếu. Hoạt động phát triển bất động sản và sản xuất chế tạo là hai lĩnh vực tiêu thụ thép lớn nhất tại Trung Quốc.

Capital Economics nhận định “Chúng tôi nhận định sẽ mất thời gian tương đối lâu, thậm chí cho đến tận năm sau, để giá thép (tại Trung Quốc) giảm xuống hoặc cho đến tình trạng thiếu hụt năng lượng được giải quyết và hoạt động sản xuất thép gia tăng trở lại, khiến nguồn cung trên thị trường tăng lên”.

Giá quặng sắt tại Việt Nam

Tại Việt Nam, giá quặng sắt thời gian qua cũng tương đương, tăng giảm liên tục tùy thuộc theo tình hình thế giới.

Theo Văn bản số 407/TB-VPCP đã ban hành ngày 17/12/2012, Chính phủ đã cho phép xuất khẩu khoáng sản tồn kho nhằm gỡ bỏ khó cho doanh nghiệp theo đúng đề nghị của UBND các tỉnh. Bộ Công thương cũng ban hành Thông tư số 41/2012 là cho phép đặc cách xuất khẩu các trường hợp quặng đã qua chế biến và có được nguồn gốc hợp pháp.

Từ việc nới lỏng này, hàng loạt các địa phương ồ ạt xin xuất cho các doanh nghiệp và số lượng xin xuất khẩu đã lên đến hàng triệu tấn hàng, nhiều doanh nghiệp đã xuất khẩu vượt quá số lượng được cho phép, thậm chí là xuất khẩu lậu. Trong khi một số lò cao sản xuất thép trong nước vẫn đang phải hoạt động cầm chừng vì thiếu nguyên liệu, công việc xuất khẩu quặng ra nước ngoài đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất thép trong nước, đồng thời sẽ làm thất thu ngân sách nhà nước hàng ngàn tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn ở trong nước như Hòa Phát đang sử dụng tinh quặng sắt magnetite hàm lượng trên 63%Fe. Nếu nhập khẩu sắt về thị trường Việt Nam thì mức giá tương đương khoảng 2,4 triệu đồng/tấn. Giá HPG thu mua quặng trong nước là từ 2,1 – 2,3 triệu đồng/tấn. Với loại quặng limonite hàm lượng sẽ thấp hơn từ 50% Fe thì giá rất hạ, chỉ còn hơn 1 triệu đồng/tấn. Loại quặng này nếu như muốn đưa vào lò cao phải qua chế biến với chi phí lớn hơn. Khi hoàn thành, giá tương đương với hàm lượng cao trên thị trường.

Nếu được phép xuất khẩu quặng, giá thành thực thu của doanh nghiệp Việt Nam chỉ từ 1,3 – 1,4 triệu đồng/tấn đối với loại quặng hàm lượng trên 63% Fe, nên nhiều công ty sản xuất quặng đều muốn bán hàng trong nước hơn.

Công ty thu mua quặng sắt giá cao tại Việt Nam

Nhiều năm phát triển trong lĩnh vực thu mua quặng sắt và thu mua phế liệu sắt . Mua phế liệu Hưng Thịnh chuyên thu mua phế liệu giá cao, thu mua quặng sắt giá cao. Nhiều năm làm đối tác thu mua quặng sắt phế liệu từ nhiều nơi đã mang lại kinh nghiệm cho chúng tôi trong quá trình thu mua và phục vụ. Chúng tôi mong muốn được làm đối tác với quý khách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài

0973341340

Contact Me on Zalo