Hộp giảm tốc là gì? Vai trò, ứng dụng và nguyên lý hoạt động

Hộp giảm tốc là gì? Vai trò, ứng dụng và nguyên lý hoạt động

Hộp giảm tốc là gì? Vai trò, ứng dụng và nguyên lý hoạt động – Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ hộp giảm tốc là gì chưa? Đây là một vật dụng được sử dụng nhiều trong các cấu tạo máy móc điện cơ. Nếu bạn đang có những thắc mắc liên quan đến hộp giảm tốc như cấu  tạo, vai trò, ứng dụng hay nguyên lý hoạt động của chúng thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về chúng.

Hộp giảm tốc là gì? Vai trò, ứng dụng và nguyên lý hoạt động

Hộp giảm tốc là gì?

Đúng như tên gọi của nó, hộp giảm tốc là một thiết bị dùng để giảm tốc độ các vòng quay. Đây là thiết bị trung gian giữa động cơ và các bộ phận khác của máy trong dây chuyền sản xuất với chức năng điều chỉnh tốc độ của động cơ điện cho phù hợp với yêu cầu.

Hộp giảm tốc là gì?

Động cơ điện thường có tốc độ quay vô cùng lớn, nhưng khi ứng dụng vào sản xuất trên thực tế thì nhiều trường hợp cần tốc độ quay nhỏ hơn nhiều. Lúc này việc chế tạo động cơ có công suất nhỏ cần chi phí rất cao, trong khi động cơ có công suất lớn lại nhỏ gọn, thiết kế đơn giản, chi phí thấp. Chính vì vậy, để làm giảm tốc độ động cơ sao cho phù hợp với yêu cầu của các máy móc thiết bị điện thì người ta đã tạo ra hộp giảm tốc. Hơn nữa, khi dùng hộp giải tốc tải trọng của động cơ cũng được tăng lên rất nhiều.

Cấu tạo của hộp số giảm tốc

Nhiều người vẫn suy nghĩ cấu tạo hộp giảm tốc 2 cấp, 1 cấp hay các loại bánh răng, trục vít… rất phức tạp nhưng trên thực tế thì lại khá đơn giản.

Nó sẽ gồm những bánh răng thẳng hoặc các bánh răng nghiêng, ăn khớp với nhau và tuân theo 1 tỷ số truyền nhất định. Khi chúng ta cung cấp một nguồn điện ổn định, đúng điện áp vào thiết bị thì hộp giảm tốc sẽ tạo nên số vòng quay phù hợp với yêu cầu của người sử dụng.

Cấu tạo của hộp số giảm tốc

Mỗi loại máy móc, dây chuyền hay hệ thống sẽ có những đặc điểm cụ thể về thông số, tốc độ,điều kiện làm việc… vì vậy mà việc tính toán, cân nhắc để thiết kế một hộp giảm tốc phù hợp sẽ cần phải được tiến hành chính xác, cẩn thận.

Mục đích khi sử dụng hộp số giảm tốc của khách hàng đó là hãm, giảm tốc độ của động cơ nên khi lắp ráp khách hàng cần chú ý: Một đầu của hộp số giảm tốc sẽ được kết nối với động cơ thông qua các đai, dây xích, các đầu nối cứng. Một đầu còn lại của hộp số sẽ được kết nối với tải để làm việc. Quá trình lắp đặt cần đảm bảo ăn khớp, chắc chắn để tránh một số sự cố.

Vai trò của hộp giảm tốc

Tại sao phải sử dụng hộp giảm tốc, khi mà tác dụng chính của nó chỉ là giảm tốc độ của động cơ? Thay vì đó không chế tạo trực tiếp động cơ có tốc độ quay nhỏ?

– Bởi vì rất khó tạo ra động cơ có tốc độ quay như mong muốn. Thông thường động cơ có tốc độ quay rất cao, trong khi đưa vào hệ thống truyền tải, hay khi phối hợp với người sử dụng hoặc bộ phận, máy móc khác yêu cầu tốc độ quay thấp hơn nhiều lần, thì việc giảm tốc cho động cơ là yêu cầu cần thiết.

– Thứ hai, việc chế tạo động cơ có công suất nhỏ (thỏa mãn yêu cầu sử dụng) cần chi phí rất cao, trong khi động cơ có công suất lớn (tốc độ quay lớn) thường nhỏ gọn, thiết kế đơn giản, với chi phí thấp hơn rất nhiều.

Vai trò của hộp giảm tốc

Cho nên để tối ưu hóa về chi phí, đồng thời đảm bảo sự nhỏ gọn, đơn giản, dễ sử dụng và bảo dưỡng của hệ thống động cơ giảm tốc, người ta vẫn cần sử dụng hộp giảm tốc.

Ứng dụng của hộp giảm tốc

Hộp giảm tốc được ứng dụng ở nhiều ngành nghề sản sản xuất. Ví dụ như trên băng chuyền sản xuất thực phẩm, thức ăn gia súc, sản xuất bao bì, … trong khuấy trộn, cán thép, xi mạ, trong các hệ thông cấp liệu lò hơi, …Nói chung là nó được ứng dụng rất đa dạng cũng như giữ vai trò quan trọng trong các hoạt động sản xuất.

Nếu không làm trong các nhà máy, xí nghiệp thì ứng dụng mà bạn dễ thấy nhất của hộp giảm tốc chính là ở động cơ của xe máy và đồng hồ.

Những loại hộp giảm tốc được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay chủ yếu là các thương hiệu có tiếng đến từ Đài Loan như Wansin, Yeoni, và Chen ta hay hàng sản xuất chế tạo trong nước. Ưu điểm của chúng là có chất lượng ổn định, giá rẻ, dễ mua hàng với số lượng lớn, chế độ bảo hành tốt, thường thì các loại hộp số đến từ các thương hiệu này được bảo hành tối thiểu từ 6 tháng trở lên.

Trên thị trường cũng có nhiều loại hộp giảm tốc Châu Âu được sử dụng cho những nhà máy, xưởng lớn, cần sự ổn định và chính xác cao.

Nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc 

Thông thường hộp số giảm tốc là 1 hệ bánh răng ăn khớp với nhau theo đúng tỷ số truyền và momen quay đã thiết kế để lấy ra số vòng quay mà người sử dụng cần. Cũng có 1 số hộp giảm tốc không sài hệ bánh răng thường mà sài hệ bánh răng vi sai, hoặc hệ bánh răng hành tinh. Với hộp số giảm tốc loại này thì kích thước sẽ nhỏ, gọn, chịu lưc làm việc lớn.

Nguyên lý hoạt động của hộp giảm tốc 

Tùy vào điều kiện làm việc và tính toán thì người ta sẽ thiết kế 1 hộp giảm tốc phù hợp với công việc. Khi người ta cần 1 số vòng quay trong 1 phút mà không có động cơ nào đáp ứng được thì người ta sẽ dùng đến hộp giảm tốc.

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI PHẾ LIỆU HƯNG THỊNH

CS1: 229 Nguyễn Thị Tú, Phường Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, Tphcm
CS2: 75/71 Lý Thánh Tông – F Tân Thới Hòa– Q. Tân phú
CS3: 3/135, Ấp Bình Thuận 1 – Xã Thuận Giao, Huyện Thuận An, Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương
Tel: 0973 341 340 – 0903156761 Hưng Thịnh
Gmail: lehieublbp93@gmail.com
Website: https://thumuaphelieuhungthinh.com/
MXH: Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài

0973341340

Contact Me on Zalo