Chất thải y tế là gì? Rác thải y tế là gì?

phan-loai-rac-thai-y-te

Chất thải y tế cần được phải xử lý đúng cách tránh gây hại đến mọi người và môi trường, và đây cũng được xem là loại rác thải đặc thù nhất hiện nay. Đối với ngành y tế nói riêng, đó được xem là thách thức lớn. Bạn đọc hãy cùng tham khảo thêm thông tin dưới đây

phan-loai-rac-thai-y-te

Định nghĩa về rác thải y tế

Định nghĩa chất thải y tế là loại chất thải chứa nhiều chất độc, chúng có nguồn gốc từ bệnh viện, cơ sở y tế như văn phòng bác sĩ, phòng khám nha khoa, phòng thí nghiệm…Chất thải y tế có thể tồn tại ở dạng lỏng hoặc rắn. Đó có thể là chất thải phát sinh từ sinh hoạt của bệnh nhân trong bệnh viện, cơ sở nghiên cứu y khoa và phòng khám…

Tên thường gọi của chất thải y tế như chất thải như chất thải lâm sàng, chất thải sinh học. chất thải y tế truyền nhiễm…

Phân loại chất thải y tế

Theo tổ chức y tế thế giới WHO, có 2 cách phân loại chất thải y tế bao gồm các vật dụng sắc nhọn, băng gạc, dịch tiết & những vật liệu bị lây nhiễm là rác thải nguy hại. Các loại vật dụng không chứa chất lây nhiễm là chất thải y tế nói chung.

Tiêu chí phân loại rác thải y tế

  • Rác thải y tế là vật sắc nhọn: Gồm có các loại dụng cụ y tế có thể xuyên qua da như kim, dao mổ, kính, dao cạo…
  • Chất thải truyền nhiễm: Bao gồm các loại có khả năng lây nhiễm như băng gạc, phân, dụng cụ nuôi cấy vi sinh…
  • Chất thải phóng xạ: Là các chất xạ trị, hóa trị của bệnh nhân được điều trị trong bệnh viện, đó có thể là thủy tinh, vật dụng nhiễm phóng xạ trong quá trình điều trị.
  • Rác thải là các bệnh lý: Chất lỏng, mô, máu bệnh nhân, các bộ phận cơ thể, xác động vật nhiễm bệnh được xếp vào loại rác thải này.
  • Dược phẩm: Là các loại thuốc, vắc xin, hết hạn sử dụng, chứa nhiều chất độc, các loại thuốc kháng sinh có ảnh hưởng tới môi trường.
  • Rác thải hóa chất: Là các chất tẩy rửa, dung môi thí nghiệm, các kim loại nặng như thủy ngân thoát ra từ các thiết bị y tế.
  • Ngoài ra còn chất thải độc hại, chất thải y tế tổng hợp không được quy định.

Quy trình xử lý rác thải y tế trong bệnh viện

Phân loại chất thải ý tế theo màu sắc và đặc tính ngay từ khâu xử lý đầu vào. Điều này được quy định rõ ràng, chi tiết. Mỗi loại rác thải được quy định tương ứng với 1 màu sắc để sao cho phân biệt dễ dàng. Sau khi được phân loại, chất thải y tế được xử lý sơ bộ và vận chuyển đóng kiện đưa tới khu vực xử lý.

Các phương pháp xử lý rác thải y tế

Phương pháp đơn giản và nhiều ưu điểm nhất vẫn là đốt, dễ vận hành tuy nhiên chi phí vận hành của phương pháp khá lớn. Một trong nhiều sản phẩm sử dụng công nghệ đốt là lò đốt rác

Lò đốt rác

Lò đốt rác là phương pháp sử dụng công nghệ đốt để xử lý rác thải y tế. Phương pháp này có nhược điểm lớn là chi phí vận hành cao. . Nhưng có thể được bù đắp khi năng lượng được sản xuất kèm với quá trình xử lý rác thải.

Vì là phương pháp đốt, nên không thể nào tránh khỏi các loại khói được thải ra môi trường. Với lò đốt rác, khói thải được kiểm định & đánh giá định kỳ để xác định có ảnh hưởng tới môi trường. Thế nhưng việc kiểm soát khí thải định kỳ tốn khá nhiều chi phí vận hành của doanh nghiệp nên đây không phải là phương pháp thích hợp được nhiều cơ sở sử dụng.

Sử dụng hấp tiệt trùng kết hợp nghiền cắt

Hệ thống xử lý rác thải y tế kết hợp nghiền cắt là phương pháp được sử dụng nhiều hiện nay với nhiều ưu điểm, đem lại độ tối ưu cao. Vận chuyển rác thải y tế tới điểm tập kết và phân loại sơ bộ. Sau đó được đưa vào hấp tiệt trùng đê loại bỏ các vi sinh vật, vi khuẩn gây hại. Sau đó được đưa và hệ thống nghiền cắt để thu nhỏ thể tích dễ dàng vận chuyển và xử lý.

Phương pháp này mang ưu điểm chính là xử lý hiệu quả với công suất cao, an toàn với môi trường, không phát sinh khói. Sử dụng cho cả rác thải y tế tái chế. Lượng rác giảm được thể tích đáng kể và giảm gánh nặng trong quá trình xử lý rác.

Ngoài ra còn có rất nhiều các phương pháp xử lý rác thải y tế khác như chiếu xạ. xử lý vi sóng, nhiệt bất hoạt tuy nhiên tại Việt Nam 2 phương pháp trên được sử dụng nhiều hơn cả. Không chỉ tối ưu mà còn đem lai hiệu quả, an toàn với môi trường.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài

0973341340

Contact Me on Zalo