Chất Thải Rắn Là Gì? Sự Nguy Hiểm, Phân Loại Và Cách Xử Lý Chuẩn

Chất Thải Rắn Là Gì? Sự Nguy Hiểm, Phân Loại Và Cách Xử Lý Chuẩn

Chất Thải Rắn Là Gì? Sự Nguy Hiểm, Phân Loại Và Cách Xử Lý Chuẩn – Với mong muốn phổ biến quy định pháp luật tới mọi người dân, Hưng Thịnh gửi tới bạn đọc bài viết về xử lý chất thải rắn theo quy định của Luật bảo vệ môi trường mới nhất. Trái đất đang ngày càng bị ô nhiễm nặng nề bởi rác. Vậy pháp luật quy định như thế nào về việc phân loại và xử lý chất thải rắn này? Cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây:

Chất thải nguy hại có thể tồn tại ở các trạng thái vật lý khác nhau như khí, chất lỏng hoặc chất rắn. Đây là loại chất thải đặc biệt vì không thể xử lý bằng các phương pháp thông thường như rác thải sinh hoạt. Tùy thuộc vào trạng thái vật lý của chất thải, các quy trình xử lý và hóa rắn có thể sử dụng.

Chất Thải Rắn Là Gì? Sự Nguy Hiểm, Phân Loại Và Cách Xử Lý Chuẩn

Chất thải rắn là gì?

Chất thải rắn là chất thải ở thể rắn hoặc bùn thải được thải ra từ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt hoặc các hoạt động khác.

Chất Thải Rắn Là Gì? Sự Nguy Hiểm, Phân Loại Và Cách Xử Lý Chuẩn

Chất thải rắn là những loại chất thải ở thể rắn. Tuy thành phần của rác thải rắn khác nhau nhưng được phân loại thành 3 nhóm như sau:

  • Các loại chất thải có thể cháy được: chất da, giấy, cao su, thực phẩm, gỗ, rơm, chất dẻo,…
  • Các loại chất không đốt cháy được: sứ, kim loại sắt, đá, thủy tinh,…
  • Các loại chất thải rắn hỗn hợp: cát, đất, đá cuội, tóc,…

Vậy Sự Nguy Hiểm, Phân Loại Và Cách Xử Lý Chuẩn như thế nào?

Tác hại nguy hiểm của chất thải rắn

tác hại của chất thải rắn đối với con người

Nhìn chung, chất thải rắn có thể gây ra các bệnh nguy hiểm, làm gia tăng sự lan truyền các loại bệnh từ ruồi, muỗi gây nên. Một số ví dụ có thể kế đến như bệnh hô hấp, bệnh tiêu hóa, bệnh dị ứng hoặc các bệnh gây ra về da và mắt. Đặc biệt hơn là rác thải cũng gián tiếp gây ra các bệnh về thần kinh và ung thư.

Tác hại chất thải rắn với môi trường

Khi rác thải rắn không được chôn lấp theo đúng các quy trình kỹ thuật, nó sẽ gây ô nhiễm đến môi trường đất, môi trường nước hoặc các mạch nước ngầm,… từ đó gây ô nhiễm cây trồng và nước uống sinh hoạt.

Ngoài ra, với việc đốt rác thải không được kiểm soát ở những bãi chứa rác có thể gây ra ô nhiễm không khí nghiêm trọng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến những sinh vật sống xung quanh đó.

Phân loại chất thải rắn hiện nay

Giống các loại chất thải khác, chất thải rắn cũng dùng nhiều cách dùng để phân loại. Trong đó, cách phân chia phổ biến nhất chính là phân loại chất thải rắn theo nguồn gốc phát sinh. Gồm 6 nhóm như sau:

Phân loại chất thải rắn hiện nay

Chất thải rắn trong sinh hoạt

Đây là các chất thải dạng rắn được thải ra ngoài môi trường thông qua quá trình sinh hoạt của hộ gia đình hay cơ sở lao động. Loại này bao gồm chất thải rắn thông thường và chất thải rắn gây hại, trong đó:

Chất thải từ hộ gia đình thường thấy là các chất thải từ thực phẩm. Rác thải này chứa các chất hữu cơ dễ phân huỷ. Ngoài ra còn có các loại rác thải không bị phân huỷ nhưng dễ gây ra bụi bẩn như các phần còn lại sau khi bị đốt cháy như tro,… Không chỉ thế, thành phần chất thải rắn sinh hoạt còn bao gồm các vật chứa các loại chất vô cơ như nhựa, cao su, vải thuỷ tinh, giấy,…
Chất thải từ dịch vụ và các cơ sở công cộng đa phần là các loại rác thải rắn có khả năng gây hại cao. Hoặc là các loại rác thải không hoặc ít bị phân huỷ thối rữa, ví dụ như vật dụng từ gốm sứ, thủy tinh, nhựa, kim loại, đất, sỏi,…

chất thải rắn công nghiệp

Đúng theo tên gọi, đây là các loại rác thải có nguồn từ các xí nghiệp thuộc ngành sản xuất công nghiệp đào thải ra dưới dạng phế liệu, phế phẩm. Ví dụ như rác thải rắn trong ngành cơ khí, may mặc, sản xuất lương thực & thực phẩm,…

Hiện nay, để tiện cho quy trình xử lý, chất thải rắn công nghiệp được chia làm hai loại như sau:

Chất thải rắn công nghiệp không có hại hoặc ít nguy hại: sẽ được các đơn vị thu mua phế liệu dọn dẹp, xử lý và chuyển đi tái chế cách cẩn thận. Ví dụ như các vật dụng làm bằng từ sắt, thép, đồng,…

Chất thải rắn công nghiệp độc hại, có khả năng làm ngộ độc, cháy nổ hoặc làm ăn mòn các cơ sở vật chất, tác động xấu đến môi trường sống thậm chí là sức khỏe của động vật và con người.

Bạn có thể bán một số loại chất thải này cho các đơn vị chuyên

Thu mua phế liệu Đồng

Thu mua phế liệu Nhôm

Thu mua phế liệu Sắt

Thu mua phế liệu Inox

Thu mua phế liệu hợp kim

Thu mua phế liệu Niken

Thu mua phế liệu Thiếc

Thu mua phế liệu Chì

Thu mua phế liệu giấy

Thu mua phế liệu số lượng lớn các loại.,… sẽ thu lại được một khoản tiền không nhỏ.

Chất thải rắn nông nghiệp

Là các loại chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Chia thành 2 loại cơ bản như sau:

Chất thải nông nghiệp trong chăn nuôi: kim tiêm, phân thải, vỏ chai đựng thuốc thú y, xác động vật chết, thức ăn gia súc bị thừa,…
Chất thải nông nghiệp trong trồng trọt: trấu, rơm rạ, chai lọ thuốc diệt sâu bọ, lõi ngô hay các loại thuốc dùng cho thực vật,…

Chất thải rắn trong ngành y tế

Là chất thải rắn được xả ra trong quá trình hoạt động, chăm sóc và khám chữa bệnh của các cơ sở y tế. Gồm chất thải y tế thông thường và chất thải y tế có hại.

Chất thải rắn trong ngành xây dựng

Các chất thải rắn này chủ yếu có từ các hoạt động phá bỏ công trình, cải tạo nhà ở hay xây mới. Một số loại thường thấy là gạch, bê tông, đá, vôi, sành sứ,…

Chất thải rắn từ đô thị

Là các loại rác thải rắn do người dân vứt bỏ ở các khu đô thị. Theo tình hình hiện nay, một số đô thị vẫn chưa có biện pháp quản lý rác thải rắn đúng cách, vì vậy mà dẫn đến tình trạng cảnh quan đô thị bị xuống cấp, mất thẩm mỹ.

Xử lý rác thải nguy hại

Các doanh nghiệp được pháp luật yêu cầu xử lý chất thải nguy hại theo cách bảo vệ môi trường và ngăn chặn mọi người tiếp xúc. Hầu hết các cơ sở tạo ra rác thải nguy hại đều phải thu gom và chuyển đến các cơ sở được phép lưu trữ và xử lý. Các cơ sở bao gồm các cơ sở cải tạo dung môi, bãi chôn lấp chất thải nguy hại, thiết bị nghiền cắt rác thải và lò đốt.

Xử lý rác thải nguy hại

Đây cũng chính là ưu nhược điểm của hệ thống xử lý rác thải rắn y tế gặp phải hiện nay. Tốn nhiều chi phí lắp đặt và vận hành.

Trước khi vận chuyển, tất cả chất thải nguy hại phải được phân loại cẩn thận nhằm mục đích an toàn và kinh tế. Tất cả các lô vận chuyển cần tuân theo quy định của nhà nước.

Ghi nhãn vật liệu nguy hiểm đúng cách là điều bắt buộc và tất cả các lô hàng phải hiển thị các bảng hiệu vật liệu nguy hiểm thích hợp. Các lô hàng phải được kèm theo một bản kê khai chất thải nguy hại và được vận chuyển bởi một người vận chuyển đã được phê duyệt.

Xử lý chất thải nguy hại đúng cách bảo vệ môi trường, giúp con người ngăn ngừa tử vong và thương tích. Hiểu về các loại chất thải nguy hại khác nhau cho phép phân loại và xử lý chất thải đúng cách, đúng tiêu chuẩn.

Hi vọng bài viết này của Hưng Thịnh đã giúp bạn hiểu thêm về chất thải nguy hại, cách phân loại và xử lý loại rác thải này một cách hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài

0973341340

Contact Me on Zalo