Tái Chế Rác Thải Có Lợi Ích Như Thế Nào? Phân Loại Rác Tái Chế Và Rác Không Thể Tái Chế

tai-che-rac-thai

Hằng ngày trong quá trình sinh hoạt, chúng ta đã và đang thải ra ngoài môi trường tự nhiên một số lượng rất lớn các loại rác thải. Việc tái chế rác thải với mục đích không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn đem lại những lợi ích to lớn cho kinh tế. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách tái chế rác thải. Trong bài viết này, hãy cùng công ty Hưng Thịnh tìm hiểu thêm về cách tái chế rác thải nhé.

tai-che-rac-thai

Định nghĩa về tái chế rác?

Rác tái chế là loại rác thải đã qua quá trình sử dụng nhưng vẫn còn khả năng tái chế, chúng sẽ được thu gom phân loại kỹ lưỡng & cho vào các nhà máy tái chế để tạo thành nguyên liệu hoặc sản phẩm mới bán ra thị trường, đáp ứng phần lớn các nhu cầu của người tiêu dùng.

Các loại rác tái chế gần như đều ở dạng rắn như nhôm, đồng, inox, sắt thép, nhựa… chúng sẽ được các cơ sở thu mua , tiến hành phân loại và tái chế theo đúng quy trình đúng kỹ thuật.

Ngo

Tại sao chúng ta phải tái chế rác thải, phế liệu?

Chúng ta phải tái sử dụng rác thải chính là nhằm giảm bớt rác thải gây nguy hiểm cho môi trường, góp phần vào bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khỏe của con người và động vật.

Ngoài ra thì rác thải hay phế liệu còn trở thành nguồn vật liệu để chế tạo sản phẩm mới bớt được nhiều chi phí trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Việc tải sử dụng rác thải còn giảm bớt chi phí xử lí môi trường.

Tái sừ dụng rác  thải còn hạn chế các việc như đốt, chôn khí thải ra ngoài môi trường. Góp phần giảm lượng khí độc, đặc biệt khí gây hiệu ứng nhà kính như CO2 . Hay là sự biến đổi các chất trong đất ảnh hưởng xấu đến đời sống con người và sinh vật trên Trái Đất.

Phân loại rác tái chế?

  • Các loại chai, lọ thủy tinh
  • chai lọ hay thùng chứa được làm từ nhựa
  • Bao bì nhựa mềm
  • Hộp giấy, giấy viết, giấy in, bìa carton
  • Phế liệu sắt thép, nhôm, bình phun
  • Lá nhôm, inox
  • Nồi, chảo, xoong làm bằng kim loại đã hỏng
  • Báo, tạp chí, sách vở, bảng biến
  • Hộp đựng sữa, nước trái cây…

Một số lợi ích lớn của việc tái chế rác thải

Tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên

Việc tái chế rác thải sẽ hạn chế khai thác tài nguyên thiên nhiên đất, nước… Nếu chúng ta tái chế được 135 tấn rác thì có thể tiết kiệm đến 1.9 triệu cây xanh và 3.5 triệu lít nước.

Giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường

Giảm tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường khi chúng ta biết tái chế rác thải và tiết kiệm tài nguyên. Khi bạn sử dụng lại giấy tái chế, đồng nghĩa với việc bạn đã góp phần giảm thiểu được 35% vấn nạn ô nhiễm nguồn nước & 75% ô nhiễm không khí. Trong khi sử dụng hộp tái chế từ thiếc có thể giảm đến 97% vấn đề ô nhiễm nguồn nước và 95% vấn đề ô nhiễm không khí.

Giúp tiết kiệm năng lượng

Khi tái chế rác thải đúng quy trình, chúng ta có thể tiết kiệm được rất nhiều năng lượng và tiền bạc, giúp giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, hạn chế tình trạng nóng lên của trái đất & băng tan ở hai cực khiến nước biển dâng.

Tạo ra việc làm, người lao động kiếm thêm thu nhập

Thường xuyên tái chế rác thải, liên tục giúp người lao động có việc làm ổn định, hạn chế tình trạng thất nghiệp & giảm thiểu tối đa các tệ nạn xã hội.

Phân loại rác thải

Việc phân loại rõ ràng sẽ giúp cho công tác thu gom, vận chuyển & xử lý rác thải được thực hiện nhanh chóng, tiện lợi hơn. Bằng cách đó thì chúng sẽ trở thành những nguyên liệu tái chế để làm ra những vật dụng có ích, phục vụ phần lớn cho cuộc sống của con người.

Rác hữu cơ

Rác hữu cơ được coi là loại rác dễ phân hủy ngoài điều kiện tự nhiên của môi trường, tái chế dễ dàng và sử dụng như phân bón cho cây trồng hoặc trở thành thức ăn cho động vật. Rác hữu cơ có nguồn gốc đến từ những thành phần bỏ đi, dư thừa hoặc hư hỏng của thực phẩm dành cho con người;

Rác vô cơ

Rác vô cơ là những loại rác không thể sử dụng được & cũng không thể tái chế được nữa, thông thường sẽ được xử lý bằng cách mang đi chôn lấp.

Trong môi trường hiện nay có nhiều loại rác vô cơ như xỉ than, nilon, sành sứ, gỗ đá, gạch vỡ, vỏ sò, vỏ trứng, vỏ ốc, ly, chén vỡ, đồng hồ hỏng, sành sứ, gỗ đá, gạch, chén, đồ nhựa, đồ sắt, thủy tinh, đồ da cũ, băng đĩa nhạc, radio…

Rác tái chế

Rác tái chế là những loại rác khó phân hủy như hộp nhựa, vỏ lon, chai nhựa, thủy tinh… Chúng có thể được tái chế để tạo thành những vật dụng khác phục vụ cho con người. 

Kết luận

Hành động biến đổi rác thải trong đời sống thành hữu ích hơn là rất vô cùng quan trọng đối với đời sống, góp phần bảo vệ môi trường của chúng ta. Thay vì vứt bỏ rác thải hay phế liệu, các bạn hãy tự phát huy khả năng sáng tạo của bản thân, biến những phế liệu hay rác thải thành những vật liệu mới phục vụ cho nhu cầu của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tác thu mua phế liệu của chúng tôi như: Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Hải Đăng, thu mua phế liệu Hưng Thịnh, Mạnh tiến Phát, Tôn Thép Sáng Chinh, Thép Trí Việt, Kho thép trí Việt, thép Hùng Phát, khoan cắt bê tông, dịch vụ taxi nội bài

0973341340

Contact Me on Zalo